SO SÁNH GIỮA EPOXY VÀ POLYUREA

Đăng bởi Phùng Tiến Minh vào lúc 23/10/2018

Epoxy và Polyurea đều là những loại sơn phủ. Tuy nhiên các loại sơn này lại có những điểm khác nhau. Hãy cùng so sánh giữa Epoxy và Polyurea để hiểu thêm về hai loại sơn phủ này.

Đều là sơn phủ bảo vệ bề mặt

Loại sơn phủ Polyurea

Cả Epoxy và Polyurea đều là những loại sơn phủ có dụng bảo vệ cho bề mặt sàn khỏi những hóa chất và những vết bẩn giúp chống ăn mòn, hư hỏng. Hiện nay cả hai loại sơn này đều được ứng dụng là lớp phủ trong nhiều công trình ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.


Polyurea

Epoxy

Polyurethane

Thời gian khô cứng

1 ngày

6-8 ngày

2-4 ngày

Nhiệt độ thi công ( độ C )

-34 đến 60 

>10 

-6 đến 43

Độ liên kết với bê tông

Rất tốt

Rất tốt

Yếu

Độ co giãn

Rất tốt

Thấp

Tốt

Độ linh hoạt

Tốt

Không có

Tốt

VOCs

Rất thấp

Thấp

Cao

Mùi

Không

Kháng xăng dầu

Cao

Thấp

Cao

Kháng hóa chất

Cao

Thấp

Cao

Chống UV

Cao

Không có

Cao

Có thể sử dụng ngoài trời

Không

Chịu sốc nhiệt

Tốt

Không có

Tốt

Ưu và nhược điểm của sơn phủ Epoxy

Có thể kể đến những ưu điểm của loại sơn phủ Epoxy như: lớp phủ này có nhiều độ dày khác nhau, trong công trình nếu như có sự chuẩn bị chính xác bê tông sẽ giúp cho liên kết Epoxy rất tốt, liên kết này sẽ giúp tái tạo bề mặt hoặc làm mới những bề mặt sàn cũ. Lớp phủ Epoxy dày có tác dụng chịu va đập tốt.

Loại sơn phủ Epoxy

Tuy nhiên, sơn phủ Epoxy cũng có những nhược điểm như: lâu khô từ 5-7 ngày, tuổi thọ kèm 3-5 năm. khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ chuyển sang màu vàng, không linh hoạt trong việc co giãn khi thay đổi nhiệt độ dễ bị nứt do tác động nhiệt,  không được chuẩn bị đúng cách thì sơn phủ Epoxy sẽ khó khô hơn và không đãm bảo chất lượng

Ưu, nhược điểm của sơn phủ Polyurea

Polyurea linh hoạt hơn Polyurea và nó hấp thụ tác động tốt hơn so với sơn phủ Epoxy. Chính sự linh hoạt này cũng giúp tăng khả năng chống mài mòn. Ngoài ra thì sơn phủ Polyurea cũng có khả năng chống hóa chất tốt hơn sơn phủ Epoxy. Ngoài ra, sơn phủ Polyurea còn có khả năng chống lại tia UV nên nó sẽ không bị vàng đi theo thời gian, không hóa chất độc hại, không dung môi đáp ứng yêu cầu khắc khe trong yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm. Co giãn nhiệt tốt phù hợp vơi các sàn của nhà máy đông lạnh. Đồ bền tuổi thọ trên 20 năm.

Bên cạnh những ưu điểm, loại sơn này cũng có một số nhược điểm như: đòi hỏi đội ngủ thi công phải có kỹ thuật và phải có hệ thống máy phun chuyên dụng.

Nên sử dụng loại sơn phủ nào?

Sơn phủ Polyurea sẽ mang đến hiệu suất tốt nhất khi sử dụng

Cả 2 loại sơn phủ đều có những ưu và nhược điểm nhất định, tuy nhiên thì sơn phủ Polyurea sẽ mang đến hiệu suất tốt nhất khi sử dụng. Nó có khả năng chống mài mòn và kháng hóa chất cao hơn sơn phủ Epoxy.

Ngoài ra thì sơn phủ Polyurea cũng có thời gian khô nhanh chóng hơn sơn Epoxy rất nhiều. Loại sơn phủ Epoxy thường đòi hỏi thời gian khô ít nhất là 1 ngày hoặc 72 giờ. Còn khi sơn phủ Polyurea thì sàn có thể hoạt động trở lại sau vài giờ.

Trên đây là những so sánh giữa Epoxy và Polyurea, hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất khi muốn lựa chọn một trong hai loại sơn này.

Tags : lớp phủ Polyurea, polyurea
Facebook SmaTek.vn Zalo SmaTek.vn Messenger SmaTek.vn 0989 01 8008
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

SmaTek.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn