POLYUREA LÀ MỘT HỢP CHẤT CỰC KỲ LINH HOẠT, VÀ ĐÃ ĐƯỢC SỬ DỤNG THÀNH CÔNG ĐỂ CHỐNG THẤM CHO BỂ CHỨA, GA RA ĐẬU XE, HỒ CHỨA, ĐƯỜNG HẦM VÀ NHƯ MỘT CHẤT ĐỘN / TRÁM KHE.

Danh sách các vật liệu được sử dụng làm lớp phủ chống thấm qua các thời kỳ còn dài. Trong nhiều thế kỷ, các sản phẩm làm từ nhựa đường như cao su và hắc ín là sự lựa chọn duy nhất. Vào thế kỷ 20, một loạt các lựa chọn khác được phát triển, bao gồm sơn, epoxy, sợi thủy tinh và vinyl este.

Công nghệ phủ mới nhất là polyurea. Được phát triển vào cuối những năm 1980 cho ngành công nghiệp ô tô, vật liệu này hiện được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Việc sử dụng vật liệu này làm chất chống thấm công nghiệp đã tăng vọt trong thập kỷ qua do các đặc tính chống ăn mòn, ăn mòn và đóng rắn nhanh của nó

Ông Tiến Minh, giám đốc công ty TNHH Giải Pháp Smatek, giải thích, “Polyurea được phát minh vào đầu những năm 1980 khi mong muốn một dạng polyurethane ít nhạy cảm với độ ẩm hơn. Bằng cách thay thế nhóm hydroxyl trong uretan bằng một nhóm amin, một sản phẩm mà ngày nay chúng ta gọi là polyurea đã được hình thành. Nó có độ nhạy cảm với độ ẩm ít hơn đáng kể so với các lớp phủ dựa trên urethane khác. ”

Trong số hai loại polyurea Hybrid polyurea và Pure polyurea phổ biến nhất, Hybrid polyurea là loại phổ biến nhất. . Trên thực tế, về đặc tính duy nhất mà các lớp phủ này không cung cấp là tính ổn định với tia cực tím.

LỢI ÍCH

Một lý do khiến lớp phủ polyurea đang bùng nổ phổ biến là do chúng thể hiện rất nhiều thuộc tính tích cực.

Trang web của ngành, polyurea.com, mở đầu bằng một tuyên bố táo bạo. “Hầu như không có lớp phủ nào khác có thể so sánh với polyurea khi nói đến các đặc tính vật lý có thể đạt được,” nó viết. “Polyureas có thể được tạo ra để đạt được một loạt các đặc tính từ độ giãn dài cao đến độ bền kéo vượt trội đến cứng hoặc mềm, tất cả đều dựa trên cách vật liệu được xây dựng và ứng dụng chính xác.”

Nó bám dính bền bỉ trên nhiều loại bề mặt khác nhau (bê tông, kim loại, gỗ, v.v.) mà không cần sơn lót và trong nhiều môi trường nhiệt độ và độ ẩm.

Có lẽ lợi thế lớn nhất của nó là nó thiết lập cực kỳ nhanh chóng, cho phép người bôi tạo độ dày hoàn thiện chỉ trong một lần lướt. Điều này cho phép chủ sở hữu đưa cơ sở vào hoạt động trở lại nhanh hơn nhiều lần so với các lớp phủ truyền thống, tiết kiệm nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tuần doanh thu bị mất vào thời gian ngừng hoạt động.

Phelan nói, “Độ dày có thể dao động từ 1mm đến 5mm triệu trong một ứng dụng. Thời gian đóng rắn từ tức thì đến hai phút cho phép phục vụ nhanh chóng. ”

Là chất phủ màng dày, đóng rắn nhanh, polyurea là một giải pháp hợp lý khi cần các màng bền, liền mạch để chống thấm. Các đặc tính bổ sung như phụ gia chống trơn trượt và kết cấu bề mặt cũng có thể được kết hợp. Nó có thể có màu, và thậm chí có sẵn trong một công thức có thể uống được nước đã được phê duyệt.

Với một loạt các đặc tính hiệu suất như vậy, phạm vi ứng dụng phù hợp cũng rộng rãi. Lớp lót bể chứa, lớp ngăn thứ cấp và lớp phủ cầu là một số ứng dụng phổ biến nhất, nhưng khả năng ứng dụng là vô tận.

Công nghệ này đã được sử dụng thành công trên sàn dành cho người đi bộ và nhà để xe, hồ chứa, đường hầm, bể chứa nước, hố chứa bùn và sàn. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất độn / caulk khớp.

Polyurea ban đầu được sử dụng làm lớp lót giường xe tải để tạo thành một lớp kín nước vĩnh viễn. Cùng đặc tính bền và chống mài mòn giúp nó hoàn hảo để lót giường bán tải và xe ben tạo nên sức hấp dẫn cho các công trình chống thấm khó.

Ví dụ, các bể chứa tại các nhà máy xử lý nước thải tiếp xúc với sự hỗn loạn, xói mòn và một lượng lớn khí hydro sunfua khi các chất bên trong được sàng lọc, trộn lẫn và khử nước.

Lớp phủ polyurea có thể cung cấp khả năng chống mài mòn, hóa chất và va đập cần thiết, đồng thời khôi phục nhà máy về tình trạng hoạt động nhanh hơn nhiều hệ thống cạnh tranh khác.

Đối với cầu và các ứng dụng khác tiếp xúc với rung động và chuyển động, tính linh hoạt vốn có của polyurea là một lợi ích bổ sung so với các lớp phủ mỏng hơn, kém linh hoạt hơn như epoxy.

HẠN CHẾ

Polyurea có một vài nhược điểm. Ông Minh lưu ý rằng thiết bị cần thiết để thi công lớp phủ polyurea có thể đắt tiền. Giá thành thi công lớp phủ polyurea có thể dao động từ 500.000 VNĐ/m2 đến 1.500.000 VNĐ/m2 hoặc hơn tùy thuộc và độ dày lớp phủ, diện tích và điều kiện thi công. .

Vật liệu này cũng đắt hơn một số lựa chọn thay thế. Ông Minh cho biết chi phí ban đầu cao hơn Composite, Polyurethane nhưng vì lớp phủ polyurea có thể tồn tại lâu hơn ba đến năm lần, nên nó trở nên khá hiệu quả về chi phí trong suốt thời gian sử dụng của lớp phủ.

Như với bất kỳ vật liệu chống thấm nào, nó có thể bị hỏng nếu áp dụng không đúng cách. Chuẩn bị bề mặt — thường là phun cát hoặc sơn lót — là rất quan trọng để ứng dụng thành công. Hầu hết các dự án sơn phủ polyurea thất bại đều không liên quan nhiều đến bản thân polyurea, mà là do việc chuẩn bị bề mặt không đầy đủ hoặc được thực hiện kém.

THI CÔNG

Hầu hết các polyurea được sử dụng để chống thấm đều được phun với thiết bị máy phun chuyên dụng 2 thành phần. Nó thường được vận chuyển 1 cặp 2 phuy 2 thành phần riêng biệt, với hỗn hợp nhựa amin và vật liệu isocyanate được cung cấp trong bộ phuy 220 Kg. Sau khi được sử dụng tại công trường, chúng được chuyển từ thùng phuy 220Kg sang các thùng riêng biệt trong thiết bị phun, nơi chúng được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp (140 ° F-160 ° F). Sau đó, máy sẽ cung cấp isocyanate và nhựa polyol qua các ống được gia nhiệt đến súng phun theo tỷ lệ chính xác (thường là 1: 1).

Polyurea có thời gian định sẵn được tính bằng giây, vì vậy điều quan trọng là các hóa chất không trộn lẫn vào nhau cho đến ngay trước khi chúng rời súng. Nếu không, vật liệu sẽ kết dính và cứng lại bên trong súng.

CÁC DỰ ÁN TẠI VIỆT NAM ĐÃ SỬ DỤNG THÀNH CÔNG VẬT LIỆU POLYUREA ĐẺ CHỐNG THẤM

HỒ CHỨA NƯỚC NHÀ MÁY NƯỚC THỦ ĐỨC DIỆN TÍCH 20.000 M2

BỂ NƯỚC NHÀ MÁY KYDAN 1.000 M2

CHỐNG THẮM KHE BIẾN DẠNG BỀ MẶT THƯỢNG LƯU ĐẬP SÔNG TRANH 2 1.400M2

CHỐNG THẮM KHE BIẾN DẠNG BỀ MẶT THƯỢNG LƯU ĐẬP BẢN CHÁT 2 1.500M2

Facebook SmaTek.vn Zalo SmaTek.vn Messenger SmaTek.vn 0989 01 8008
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

SmaTek.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn