GIẢI PHÁP LỚP PHỦ POLYUREA GIẢI PHÁP NÂNG CAO ĐỘ TIN CẬY, GIẢM SỰ CỐ LƯỚI ĐIỆN.

Đăng bởi Phùng Tiến Minh vào lúc 22/05/2020

Mới đây, Công ty TNHH Giải pháp Smatek (TP.HCM) đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai để giới thiệu lớp phủ vật liệu Polyurea STK Electric nhằm nâng cao an toàn cho hệ thống truyền tải điện. Đây được xem là giải pháp hữ hiệu giải quyết được các vấn đề cần thiết cho ngành Điện lực hiện nay là giảm sự cố lưới điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

polyurea1


Tại buổi làm việc, ông Phùng Tiến Minh – Giám đốc Công ty Smatek, cho biết vấn đề ngắn mạch do động vật gây ra trên hệ thống lưới điện, sự cố cháy nổ tại trạm biến áp do tác động của môi trường bên ngoài và các thiết bị trong hệ thống truyền tải bị xuống cấp nhanh chóng, bị ăn mòn oxy hóa tại các vùng ven biển, các vùng ô nhiễm bụi công nghiệp là vấn để trăn trở của ngành điện lực và hiện nay vẫn chưa có một giải pháp hoàn chỉnh xử lý triệt để các vấn để trên. Vì vậy, Công ty Smatek đã giới thiệu đến Công ty điện lực Đồng Nai giải pháp lớp phủ bảo vệ bằng vật liệu Polyurea STK Electric nhằm giải quyết các vấn đề trên

hinh anh anh ngoc bo sung

Polyurea STK Electric là một loại vật liệu phủ bảo vệ gồm hai thành phần chính là Isocyanate và Polyamine, được thi công bằng hệ thống máy phun chuyên dụng, tạo nên lớp màng phủ linh hoạt không mối nối, bám dính rất tốt trên nhiều loại vật liệu như sắt, thép, bê tông, gốm sứ, thủy tinh… có cường độ chịu lực rất cao, đàn hồi tốt, cách điện cao áp 21kV/mm, chống thấm nước, chống tia UV, chống cháy tốt, kháng nhiều loại hóa chất như axit, kiềm, dầu máy biến áp, muối biển, bụi công nghiệp và khô cứng nhanh trong vòng 5-10 giây. Đặc biệt, thời gian lão hóa với môi trường ngoài trời trên 10 năm. Với những tính năng kể trên, Polyurea mang tới những giải pháp đa dạng hơn cho ngành điện lực

  

polyurea2


“Với lớp phủ bằng vật liệu Polyurea STK Electric sẽ giải quyết được cả 3 vấn đề thiết yếu hiện nay cho ngành điện lực là phòng chống được sự cố ngắn mạch do động vật gây ra trên trạm biến áp, trụ cột lưới điện; giảm thiểu sự cố cháy nổ trạm biến áp do ảnh hưởng tác động của môi trường bên ngoài; chống ăn mòn oxy hóa, nhiễm ẩm tăng tuổi thọ thiết bị trên 10 năm” – Đại diện Công Ty Smatek khẳng định. 
GIẢI PHÁP ÁP DỤNG CHO TRẠM BIẾN ÁP

polyurea3


Cũng trong buổi làm việc, đại diện Công Ty Smatek đã trình bày cụ thể giải pháp triển khai áp dụng cho trạm biến áp. Theo đó, Công ty Smatek đề xuất nâng cấp trạm biến áp bằng cách Phủ Polyurea STK Electric cho toàn bộ các thiết bị trên trạm biến áp (các trạm trung thế từ 35kV trở xuống) nhằm tạo ra một lớp cách điện (21kV/mm)
“Khi toàn bộ thiết bị như đầu cực, vỏ máy biến áp (MBA), tủ thiết bị dây dẫn, đà đỡ dây… của trạm biến áp được bao bọc bởi một lớp cách điện 21kV/mm (có độ dày từ 2-3mm) sẽ đảm bảo an toàn giải quyết được hoàn toàn sự cố ngắn mạch do động vật hoặc tác động của môi trường bên ngoài. Vì điện áp vận hành tại các trạm từ 35kV trở xuống tối đa là 38,5kV trong khi khả năng cách điện của lớp phủ từ 2-3mm sẽ là 40-60kV”, Đại diện Công Ty Smatek giải thích.
Ngoài việc ứng dụng giải quyết sự cố ngắn mạch cho trạm biến áp, lớp phủ Polyurea STK Electric của công ty Smatek còn góp phần nâng cao an toàn và tăng tuổi thọ của trạm biến áp như sau: 
Ứng dụng 1: Với những đặc tính đặc biệt của Polyurea STK Electric có thể xử lý khắc phục được hơn 60% các sự cố hỏng hóc của sứ đầu vào như: bị ăn mòn, lão hóa, rạn vỡ bề mặt, bị cong vênh không kín… Qua đó, giảm đáng kể sự cố máy biến áp do lỗi từ vị trí sứ đầu vào, một trong những nguyên nhân gây hư hỏng máy biến áp.

polyurea4

 
Ứng dụng 2: Bên cạnh đó, lớp phủ Polyurea còn có tác dụng như một lớp bọc bảo vệ chống nước mưa xâm nhập (từ vành đệm, vòng bít bị lão hóa, bị khuyết tật) gây nhiễm ẩm MBA gây lão hóa dầu, đồng thời chống sự cố rò rỉ dầu MBA … Qua đó, hạn chế sự cố cháy nổ trạm biến áp.
Ứng dụng 3: Quan trọng không kém là chống ăn mòn oxy hóa và cách điện cho các thiết bị của trạm biến áp tại các vùng thời tiết khắc nghiệt hoặc ô nhiễm nặng. Việc phủ Polyurea tạo thành một lớp bảo vệ có khả năng chống ăn mòn oxy hóa rất tốt và cách điện cho các thiết bị như vỏ trạm biến áp, tủ phân phối, xà đỡ dây, ty neo… của lưới điện. Từ đó, nâng cao an toàn lưới điện, giảm chi phí bảo dưỡng bảo trì và tăng tuổi thọ thiết bị trên hệ thống đường dây truyền tải điện. 
Ứng dụng 4: Lớp phủ Polyurea STK Electric có khả năng bám dính rất tốt trên bề mặt TU & TI tạo thành một lớp bảo vệ cách điện, chống phóng điện, chống
lão hóa, giúp tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí bảo thay thế bảo trì bảo dưỡng.
Ứng dụng 5: Vật liệu Polyurea có khả năng chống cháy, chống bắt lửa vì vậy khi xảy ra sự cố cháy nổ những thiết bị được phủ vật liệu Polyurea sẽ hạn chế bắt lửa, giúp giảm thiệt hại cho trạm biến áp. Ngoài ra, vật liệu Polyurea có khả năng cho xé cao nên sẽ giảm thiểu việc văng mảnh của sứ, thủy tinh… giúp an toàn hơn cho trạm biến áp

Polyurea với khả năng bám dính tốt trên bề mặt thép, nhôm, vải, sợi thủy tinh, đồng thời với tính năng đặc biệt được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự như: chịu được tác động cơ học lớn, chịu được lực uốn, nén và chịu được mài mòn cực lớn. Độ bền cơ học cao chống chịu được một số đạn súng trường chuyên dụng, làm giảm tác động của các vụ nổ. Đồng thời với khả năng giảm hấp thụ sóng ra đa cho các thiết bị quân sự chuyên dụng. Với những đặc tính trên Polyurea đã và đang được quân đội Mỹ và các nước châu Âu sử dụng làm lớp phủ bảo vệ cho các công trình và thiết bị quân sự chuyên dụng. Ngoài ra, Polyurea STK Electric hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau gồm điện lực, xây dựng, dầu khí – hóa chất, vận tải – hàng hải, cấp thoát nước, khai thác mỏ, thực phẩm – dược phẩm…

THÊM GIẢI PHÁP CHO TRỤ ĐỠ DÂY
Ngoài các giải pháp nêu trên, Công ty Smatek cũng đề xuất thay thế, nâng cấp xà thép, xà composite, bằng xà thép phủ Polyurea cách điện, chống lão hóa với các đặc tính nổi trội như cách điện trên 21kV tăng khả năng chịu lực, chống ăn mòn oxy hóa cho thép, thời gian lão hóa trên 10 năm, hơn hẳn các đà composite đang sử dụng trước đây. 
Đại diện Công Ty Smatek cũng đề xuất hỗ trợ Công ty Điện lực Đồng Nai nâng cấp các đà thép cũ hiện đang được lưu kho chờ bán phế liệu bằng cách xử lý bề mặt và phủ lớp bảo vệ cách điện Polyurea nhằm tạo thành đà mới có khả năng cách điện, chống ăn mòn oxy hóa và tăng khả năng chịu lực vượt trội so với đà composite, giúp tiết kiệm chi phí cho ngành điện lực.
Ngoài ra, khi triển khai áp dụng các đề xuất này sẽ giải quyết được vấn đề nan giải lâu nay là sự cố do động vật hoang dã gây ra trên các trụ đỡ dây của hệ thống truyền tải. Theo đại diện Công Ty Smatek, đà thép bọc Polyurea đạt cách điện lên đến 21kV, cao hơn điện áp vận hành của lưới điện 12,7kV. Vì vậy, khi động vật hoang dã như chim, rắn tiếp xúc vào các vị trí giữa dây dẫn và đà sẽ không gây sự cố phóng điện. “Giải pháp này đang được đơn vị sử dụng tại PC Sóc Trăng, PC Hậu Giang. Bước đầu đánh giá hạn chế được 90% các sự cố từ chim, rắn… bò lên dây dẫn gây sự cố phóng điện”, đại diện Công Ty Smatek cho biết.

polyurea5


Tại buổi làm việc, đại diện của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đặt nhiều câu hỏi về lớp phủ Polyurea có gây hạn chế trong việc thi công, việc tháo dỡ lớp phủ dễ hay khó, việc đảm bảo độ dày khi thi công và vấn đề môi trường khi sơn phủ.
Trả lời vấn đề này, đại diện Công Ty Smatek khẳng định lớp phủ không ảnh hưởng đến vấn đề thi công bảo trì nâng cấp của ngành điện lực. Việc tháo dỡ lớp phủ để tiến hành thi công, sửa chữa cũng không gặp nhiều khó khăn bởi chỉ cần một con dao rọc giấy có thể dễ dàng gỡ bỏ lớp phủ này. Công ty cũng có sơn lăn để “nối” lại lớp phủ bị rách sau khi thi công xong.
Polyurea không có dung môi, hóa chất nên rất thân thiện với môi trường và được ứng dụng ở nhiều ngành khác nhau, trong đó cả ngành thực phẩm. Về độ dày lớp phủ khi thi công phủ Polyurea, đại diện Công Ty Smatek cho biết hiện đã có máy siêu âm độ dày của lớp sơn, sau khi thi công sẽ có bộ phận nghiệm thu, đảm bảo độ dày của lớp phủ. “Công ty chúng tôi đã và đang đầu tư hàng loạt các trang thiết bị máy móc trên xe lưu động để thi công phủ Polyurea cho các trạm biến áp”, Đại diện Công Ty Smatek chia sẻ thêm.

Công ty TNHH Giải Pháp Smatek là đơn vị tiên phong tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp, sản phẩm và dịch vụ thi công lớp phủ cách điện cao áp, chống cháy nổ, chống ăn mòn oxy hóa bằng vật liệu Polyurea STK Electric dành riêng cho ngành điện lực. Công ty Smatek cung cấp dich vụ nâng cấp khả năng cách điện, chống sự cố động vật, sự cố cháy nổ, ăn mòn oxy hóa cho toàn bộ thiết bị các trạm biến áp từ 35 kV trở xuống

NGỌC TUẤN

Facebook SmaTek.vn Zalo SmaTek.vn Messenger SmaTek.vn 0989 01 8008
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

SmaTek.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn