GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG MÁI TÔN BẰNG PU FOAM (POLYURETHANE FOAM)

Đăng bởi Phùng Tiến Minh vào lúc 30/09/2022

Đến 99% mái nhà xưởng đều lợp bằng tôn, và cho dù là tôn thường, tôn lạnh hay tôn xốp, đều gặp vấn đề không gian bên trong nhà xưởng rất nóng nực và khó chịu vào mùa hè. Lý giải khá dễ cho vấn đề này đó chính là sự hấp thụ nhiệt rất lớn của mái tôn khiến nhiệt lượng tỏa xuống không gian bên dưới khiến không khí trở nên nóng bức.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc cũng như tiêu tốn điện năng máy lạnh gấp 3 – 4 lần nhưng vẫn không hạ nhiệt là bao. Cùng hợp tác với các đối tác nước ngoài và được chuyển giao công nghệ kỹ thuật trực tiếp, Smatek đã phát triển thành công giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam) chống nóng mái tôn nhà xưởng hiệu quả gấp đôi tôn xốp.

Chống nóng mái tôn nhà xưởng bằng giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam)

Thực trạng của các nhà xưởng lợp mái tôn vào mùa hè

Mái tôn là một dòng vật liệu hấp thụ nhiệt rất lớn. Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ mái tôn hấp thụ được có thể đạt ngưỡng 70 độ C. Lúc này toàn bộ không gian bên dưới xưởng sẽ bị “nung nóng” hừng hực dường như cả ngày.

Mặc dù đã sử dụng hết công suất các thiết bị, hệ thống làm mát trong suất thời gian hoạt động nhưng vẫn không đem lại hiệu quả như mong muốn. Hơn nữa chi phí tiền điện những tháng hè liên tiếp tăng vọt lên đến 30% khiến nhiều chủ sở hữu phải đau đầu. 

Mái tôn hấp thụ nhiệt lượng rất lớn khiến không khí bên dưới sẽ nóng nực và khó chịu

Đặc biệt hơn, không khí trong xưởng nóng bức, khó chịu sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Những yếu tố này tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh nên các chủ đầu tư đã phải tìm kiếm giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng đạt hiệu quả cao. 

Hiểu rõ mong muốn của các chủ đầu tư, Smatek đã phát triển giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam) chống nóng mái tôn. Giải pháp này đã được các tổng thầu đánh giá cao về mặt chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Chống nóng mái tôn nhà xưởng bằng PU Foam (Polyurethane Foam)

Giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam) chống nóng mái tôn nhà xưởng là gì?

PU Foam (Polyurethane Foam) là hợp chất hữu cơ cao phân tử gồm 2 thành phần chủ yếu: Polyols và isocyanate, cùng một số chất xúc tác (nếu có) được phối trộn bằng thiết bị chuyên dụng. Cho ra sản phẩm có dạng bọt xốp siêu nhẹ, không mùi, không vị, màu trắng ngà.

PU Foam (Polyurethane Foam) được phối trộn bằng thiết bị chuyên dụng

PU Foam (Polyurethane Foam) được tạo ra bởi sự liên kết siêu vững chắc, chống bào mòn, lấp đầy tất cả các kẽ hở từ các vị trí nhỏ nhất mà các vật liệu khác không làm được. 

Quá trình sản xuất và thi công PU Foam (Polyurethane Foam) chống nóng mái tôn là một quy trình khép kín bắt đầu từ lúc phối trộn 2 thành phần lỏng và cuối chu trình sẽ tạo ra sản phẩm bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) chống nóng mái tôn đóng rắn ngay trên bề mặt vật liệu.

Phun PU Foam (Polyurethane Foam) cách nhiệt mái tôn cho kho lạnh

Và sau khoảng 20 phút, bạn có thể chạm tay vào hoặc đi được trên bề mặt bình thường. Độ dày của lớp PU Foam (Polyurethane Foam) tùy theo yêu cầu của công trình.

Những ưu điểm của giải pháp PU Foam (Polyurethane Foam) chống nóng mái tôn kho xưởng

Với đặc điểm kể trên, lớp PU Foam (Polyurethane Foam) có khả năng tùy biến tạo thành một lớp cách nhiệt liên tục không mối nối. Do đó sản phẩm sẽ dễ dàng “lấp đầy” các khe kẽ, góc cạnh mà những vật liệu bằng tấm không thể thi công được. Đặc điểm này chính là một ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những tổ hợp sản phẩm khác trên thị trường hiện nay.

Hệ số dẫn nhiệt của vật liệu PU Foam (Polyurethane Foam) thấp nhất nên có khả năng chống nóng hiệu quả nhất

PU Foam (Polyurethane Foam) được đánh giá là dòng vật liệu hiện đại với những ưu điểm nổi bật phải kể đến đó là:

Khả năng cách nhiệt tốt: Hệ số dẫn nhiệt của PU Foam (Polyurethane Foam) thấp nhất trong tất cả các dòng vật liệu, chỉ 0.018w/m.k. Bên cạnh đó, phun PU Foam (Polyurethane Foam) sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt liên mạch, ko mối nối, giúp tiết kiệm lên tới 40% chi phí năng lượng.

Tiến độ thi công nhanh và không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong xưởng: Với kinh nghiệm > 5 năm, Smatek cam kết tiến độ thi công đúng hạn.

Khả năng chống thấm tốt: Vật liệu PU Foam (Polyurethane Foam) có cấu trúc ô kín, đáp ứng yếu tố không tan trong nước hay kháng hầu hết với các loại hóa chất (loại trừ axit) . Tỷ suất bịt lấp bề mặt tự đóng kín là 100%, tỷ suất hút nước <0,1% và cách ly được hơi nước qua đó giúp Foam Polyurethane có khả năng chống thấm cực tốt, tăng tuổi thọ của mái tôn.

Giá thành thi công rẻ: So sánh trong bài toán kinh tế tổng quát, sử dụng giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam) trên diện tích thi công càng lớn thì giá thành sẽ càng thấp, do đó với những công trình, dự án lớn rất chuộng giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam).

Tính năng biến tính chống cháy: PU Foam (Polyurethane Foam) là vật liệu không bắt lửa, không không dẫn cháy. Sản phẩm tồn tại 1 số thành phần mà khi gặp nhiệt độ 800ºC – 1200ºC sản sinh ra CO2 sẽ dập lửa, nguồn lửa trong 0,7 giây. Hơn nữa, quá trình cacbon hóa bề mặt đã cũng sẽ giúp cho tính năng chống cháy được đạt đến cấp độ V0 theo UL94VB – cấp chống cháy cao nhất. 

Tăng độ bền của vật liệu khác: Khi được bảo vệ bởi lớp PU Foam (Polyurethane Foam), các vật liệu khác có thể tăng độ bền lên tới 300%.

Tùy biến trên mọi bề mặt công trình: Do đặc tính hóa biến tính từ dạng lỏng và đóng rắn nhanh nên PU Foam (Polyurethane Foam) được phun trực tiếp trên hầu hết các bề mặt: thẳng đứng, vách ngăn, trần nhà, mái phẳng, nghiêng hay cong, các khe kẽ, …. mà không bị chảy. 

Độ bám dính tốt: Sản phẩm có độ bám dính hoàn hảo trên mọi bề mặt chất liệu như mái tôn, bê tông, kim loại, gỗ, tre, kính, … (loại trừ màng chống dính, nhựa PE, PP)

Tính năng siêu nhẹ: Bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) có trọng lượng nhẹ, cho phép giảm đến 49% tải trọng kết cấu và 36% tải trọng khối xây.

Sản phẩm có tuổi thọ cao: Được dùng trong các điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ (từ – 50ºC đến 150ºC). Có sức mạnh về độ bền, tính đàn hồi và sự dẻo dai. Là vật liệu hữu cơ không chứa giá trị dinh dưỡng. Do đó nó không thu hút nấm, mối, loại gặm nhấm hoặc côn trùng. Trong phòng thí nghiệm của BASF mô phỏng quá trình gia tốc nhanh chóng đã chứng minh Foam PU thậm chí sau 70 năm không cho thấy sự suy giảm đáng kể nào.

Thân thiện với môi trường: Là vật liệu không mùi, không độc hại và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên do tiết kiệm năng lượng, giảm phát khí thải ra môi trường.

Lớp PU Foam (Polyurethane Foam) liền mạch, không mối nối nên dễ dàng “lấp đầy” các khe kẽ, góc cạnh mà những vật liệu bằng tấm không thể thi công được

Lý giải tại sao giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam) có hiệu quả chống nóng gấp đôi tôn xốp?

Tôn xốp là dòng vật liệu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt nó được các chủ đầu tư lựa chọn để lợp mái cho những kho, xưởng và nhà cấp 4. 

Tôn xốp có thể được cấu tạo bởi 2 lớp hoặc 3 lớp. Tôn 2 lớp gồm lớp tôn mạ và lớp xốp cách nhiệt. Tôn 3 lớp sẽ gồm lớp tôn mạ, lớp xốp và một lớp PVC hoặc lớp giấy bạc. Một vài trường hợp cần thiết, nhà sản xuất sẽ thay thế lớp giấy bạc hoặc lớp PVC thành một lớp tôn mạ kẽm.

Tuy nhiên chủ đầu tư chỉ cần quan tâm đến phần lớp xốp ở giữa. Vì đây là là bộ phận quyết định hiệu quả cách nhiệt, cách âm của sản phẩm. 

Tôn Panel PU có lớp xốp cũng được làm bằng chất liệu PU nhưng tại sao hiệu quả chống nóng chỉ bằng một nửa so với lớp bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) được phun trực tiếp (trong trường hợp trọng lượng như nhau).

Điều này sẽ được Smatek lý giải rõ trong phần dưới đây!

Để hiệu quả chống nóng ngang với bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) thì độ dày của tôn xốp PU phải tăng gấp đôi

Lớp PU Foam (Polyurethane Foam) của tôn xốp được cấu tạo bởi 50% closed cell & 50% opencell nên chỉ đạt tỷ trọng trung bình khoảng 18kg/m3, do đó hiệu quả cách nhiệt của sản phẩm không cao.

Trong khi đó, lớp bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) được phun trực tiếp lên bề mặt mái tôn đạt tỷ trọng > 40kg/m3 và sản phẩm đạt tỷ lệ > 95% close cell.

Điều này được hiểu cụ thể là khi phun độ dày lớp PU Foam (Polyurethane Foam) là 0,7 ly thì có thể đạt hiệu quả chống nóng tương với độ dày 1,6cm của lớp tôn xốp khi cùng trọng lượng.

Chính vì thế nếu phun PU Foam (Polyurethane Foam) vs độ dày 1,5 – 1,6cm sẽ cho khả năng cách nhiệt gấp 2 lần tôn xốp, thậm chí hiệu quả chống nóng sẽ tăng lên gấp nhiều lần khi độ dày lớp bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) được phun tăng thêm 1, 2 ly. 

Để đảm bảo giá thành đầu ra của sản phẩm hợp lý với túi tiền của chủ đầu tư, nên các nhà sản xuất tôn xốp PU phải hạ tỷ trọng sản phẩm xuống. Kéo theo đó là hiệu quả chống nóng bị giảm, do đó khi thi công tôn xốp, các kho xưởng vẫn tồn tại tình trạng nóng bức, khó chịu “như thường”.


Tags : cung cấp polyurea foam, cung cấp Polyurethane foam, lớp phủ Polyurea, Phun Foam PU, Polyurethane Foam, PU Foam cách âm, PU Foam chống nóng, thi công phun phủ Polyurethane foam, thi công PU foam
Facebook SmaTek.vn Zalo SmaTek.vn Messenger SmaTek.vn 0989 01 8008
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

SmaTek.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn