THI CÔNG PHUN POLYURETHANE FOAM (PU FOAM) KHO LẠNH – GIẢI PHÁP NHANH CHỐNG, HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Đăng bởi Phùng Tiến Minh vào lúc 08/10/2021

Thi công kho lạnh, kho mát bằng vật liệu polyurethane foam (PU Foam) đang là một lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mục đích chính của kho lạnh là để bảo quản hàng hóa, sản phẩm bên trong giúp hạn chế tối đa tình trạng hư hại. Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn phương án thi công truyền thống là lắp đặt tấm Panel cách nhiệt với lớp lõi là EPS hoặc PU.  Và trên thực tế, việc ghép nối các tấm Panel không mang lại hiệu quả cách nhiệt tuyệt đối, đồng thời phát sinh khá nhiều chi phí, nhất là đối với các nhà xưởng được cải tạo lại để làm kho lạnh.

Giải pháp PU Foam cách nhiệt hoàn hảo cho kho lạnh công nghiệp

Các vấn đề thường gặp thường gặp khi xây dựng kho lạnh theo phương pháp truyền thống

Đặc trưng của kho lạnh là cách nhiệt, kháng ẩm để giữ nhiệt độ trong kho luôn luôn thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài. Kho lạnh được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau nhưng tất cả cấu tạo đều bao gồm 2 phần chính là cách nhiệt và làm lạnh.

Tuy nhiên với cách thi công truyền thống (thường là lắp đặt ghép nối các tấm Panel với nhau) rất hay xảy ra lỗi kỹ thuật tại các vị trí ghép nối các tấm panel, làm ảnh hưởng đến cách nhiệt chưa đạt tiêu chuẩn giảm hiệu suất của kho lạnh, khiến chi phí điện năng tăng cao.

Hiện tượng thất thoát nhiệt lượng ra ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng giảm hiệu suất của kho lạnh

Những vấn đề nghiêm trọng thường gặp ở các kho lạnh được thi công theo phương pháp truyền thống:

 • Hiện tượng thất thoát nhiệt lượng tại các vị trí ghép nối tấm panel ra ngoài khiến nhiệt độ và độ ẩm trong kho lạnh không ổn định. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, nguyên vật liệu mà khiến chi phí điện năng tăng cao. 
 • Hiện tượng ngưng ẩm trên bề mặt tấm cách nhiệt Panel cũng như trong vách tấm 
 • Ngưng tụ hơi nước bên ngoài
 • Việc ghép nối các tấm Panel cách nhiệt sẽ tạo các khe hở nhỏ. vì không được làm kín tuyệt đối nên việc thất thoát hơi lạnh ra ngoài môi trường cũng như hơi nóng từ ngoài xâm nhập vào trong. 

Những vấn đề nêu trên ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình vận hành của kho lạnh. Làm thế nào để giải quyết những vấn đề này? 

Ngoài ra trong quá trình hoạt động, các kho lạnh không được cách nhiệt tuyệt đối sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng ẩm, ngưng tụ hơi nước.

Smatek đã ra giải pháp phun PU Foam cách nhiệt kho lạnh hoàn hảo. Giải pháp đã được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, …

Ứng dụng phun Polyurethane foam (PU Foam) – Tạo lớp xốp cách nhiệt hoàn hảo. Thi công bằng máy chuyên dụng giúp hoàn thiện kho lạnh nhanh và tiết kiệm hơn!

Bọt xốp Polyurethane foam (PU Foam) hình thành từ 2 hóa chất polyol và isocyanate được phối trộn bằng máy phun áp lực cao chuyên dụng tạo ra bọt xốp siêu nhẹ tỷ trọng từ 15-45kg/m3 tùy chỉnh, không mùi với màu sắc trắng ngà. 

Thi công phun PU Foam bằng máy chuyên dụng áp lực cao

Lớp bọt xốp Polyurethena foam sẽ được phun lên trên bề mặt tường, trần kho lạnh ở dạng lỏng, sau đó vài giây, nó sẽ nở đều đến độ dày theo như bản thiết kế và nhanh chóng đông kết thành dạng bọt cứng.

Phun PU Foam cách nhiệt tường mái kho lạnh

Điều này đồng nghĩa là lớp PU Foam sẽ tạo thành một khối liền mạch, lấp đầy các khoảng trống, loại bỏ các khe kẽ. Sản phẩm sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt liên tục không mối nối, không khe nhiệt, mang lại hiệu quả cách nhiệt hoàn hảo. Đây là một ưu điểm vượt trội hơn so với việc sử dụng tấm cách nhiệt thông thường.

Ngoài ra hệ số dẫn nhiệt của PU Foam chỉ khoảng 0.0182 W/mK – Thấp nhất trong các dòng vật liệu truyền thống hiện nay. Điều này giúp kho lạnh cách nhiệt tuyệt đối giữa không gian trong và ngoài môi trường, tiết kiệm chi phí điện năng thất thoát.

Phun PU Foam cách nhiệt sàn kho lạnh

Bên cạnh đó, giải pháp phun Polyurethne Foam còn có những ưu điểm vượt trội phải kể đến đó là:

 • Thời gian thi công nhanh gọn: 1 tổ đội thi coong 1 ngày có thể phun PU Foam cách nhiệt từ 500-1000m2. Giúp rút ngắn thời gian thi công đáng kể so với giải pháp lắp đặt tấm Panel. 
 • An toàn và siêu bền: xốp cách nhiệt pu foam là sản phẩm trơ về mặt hóa học nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, không gây hại môi trường, không lo mối mọt.
 • Tuổi thọ cao: Giải pháp phun bọt xốp PU Foam tuổi thọ cao, đạt > 30 năm. Giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo hành.
 • Khả năng chống cháy: Pu foam có khả năng chống cháy cao, giảm thiểu tác hại tối đa khỏi những mối nguy cơ cháy nổ xung quanh.
 • Khả năng chống thấm tốt: Với cấu trúc tế bào ô kín của loại vật liệu này, pu foam có khả năng chống thấm cho tường, trần, mái kho một cách hoàn hảo.

Lớp cách nhiệt Polyurethane foam cho kho lạnh có độ dày bao nhiêu?

Kho lạnh là hệ thống có thể điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm nhằm kéo dài thời gian lưu kho một số mặt hàng nhất định như thực phẩm, mỹ phẩm hay thậm chí là vắc-xin. Hiện nay kho lạnh được chia thành 3 loại chính đó là:

 • Kho trữ đông lạnh sâu với dải nhiệt độ từ  < – 22 độ C tới – 28 độ C. Đây là kho lạnh có thời gian đông nhanh nhất, sản phẩm sẽ đông cứng chỉ khoảng sau 3h, giúp đảm bảo không mất protein trong thực phẩm như tôm hay cá.
 • Kho đông lạnh với dải nhiệt độ từ – 22 độ C tới  – 18 độ C. Thời gian để thực phẩm đông cứng sẽ dao động từ 8 – 10 tiếng.
 • Kho mát với dải nhiệt độ từ 0 độ C đến 5 độ C. Kho này thường được sử dụng để bảo quản rau củ quả.

Tùy vào nhu cầu thiết kế kho lạnh của nhà đầu tư, Smatek sẽ thực hiện giải pháp phun PU Foam với độ dày phù hợp: 

Kho trữ đông lạnh sâu: Độ dày phun foam là 20cm

Kho đông lạnh: Độ dày foam là 12cm

Kho mát: Độ dày foam là 5cm

 

 

Tags : Polyurethane Foam, Pu foam cách nhiệt, thi công phun phủ Polyurea foam, thi công phun phủ Polyurethane foam, thi công PU foam
Facebook SmaTek.vn Zalo SmaTek.vn Messenger SmaTek.vn 0989 01 8008
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

SmaTek.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn