CÁC GIẢI PHÁP CÁCH CHỐNG NÓNG NHÀ XƯỞNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Đăng bởi Phùng Tiến Minh vào lúc 30/10/2022

Chống nóng nhà xưởng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, đặc biệt khi khí hậu mùa hè ngày càng nắng nóng gay gắt. Do đó, hiện nay có rất nhiều giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Smatek sẽ chia sẻ các giải pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Danh mục bài viết

1/ Vì sao nên thực hiện Chống nóng nhà xưởng cho các công trình xây dựng?
2/ Các giải pháp Chống nóng nhà xưởng đạt hiệu quả cao hiện nay

 1. Chống nóng nhà xưởng bằng phương pháp phun bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam)
 2. Lắp đặt tấm cách nhiệt Takani
 3. Chống nóng nhà xưởng bằng Tôn xốp PU
 4. Tôn lạnh
 5. Tấm xốp XPS cách nhiệt, cách âm mái tôn
 6. Chống nóng nhà xưởng dùng bông khoáng Rockwool
 7. Chống nóng nhà xưởng dùng bông thủy tinh Glasswool

3. Những lưu ý khi thi công Chống nóng nhà xưởng
4. Smatek là đơn vị cung cấp vật liệu và thi công cách nhiệt uy tín

1/ Vì sao nên thực hiện Chống nóng nhà xưởng cho các công trình xây dựng?

Việt Nam là nước nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới nóng ẩm nên mùa hè có nhiệt độ cao, thời tiết luôn nắng gắt gây cảm giác khó chịu và là nỗi ám ảnh của không ít các gia đình.

Mùa hè, những mái tôn nhà xưởng không có trần cách nhiệt nhiệt độ có thể lên đến 50ºC – 60ºC. Nhiệt lượng này sẽ tỏa xuống không gian bên dưới khiến không khí trong nhà xưởng trở nên ngột ngạt và khó chịu.

Chống nóng nhà xưởng bằng nhiều giải pháp hiệu quả

Do vậy, Chống nóng nhà xưởng chính là giải pháp hiệu quả giúp giảm nhiệt độ trong nhà tạo nên không gian sống và làm việc thoải mái hơn.

2/ Các giải pháp Chống nóng nhà xưởng đạt hiệu quả cao hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có nhiều dòng vật liệu khác nhau được sử dụng trong hạng mục này. Dưới đây là các giải pháp Chống nóng nhà xưởng được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, trong đó cách giải pháp được sắp xếp theo thứ tự độ hiệu quả giảm dần. Có nghĩa là những giải pháp đầu tiên chúng tôi giới thiệu cho bạn sẽ đạt hiệu quả tốt cao nhất.

 1. Chống nóng nhà xưởng bằng phương pháp phun bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam)

PU Foam (Polyurethane Foam) là hợp chất hữu cơ cao phân tử gồm 2 thành phần chủ yếu: Polyols và Isocyanate. Các chất hữu cơ này được phối trộn bằng máy phun áp cao chuyên dụng sau đó sẽ tạo ra sản phẩm có dạng bọt xốp siêu nhẹ, không mùi, không vị, màu trắng ngà.

Lớp PU Foam (Polyurethane Foam) sẽ tạo thành một màng liên tục, lấp đầy các khoảng trống, loại bỏ các khe kẽ. Sản phẩm sẽ là một lớp cách nhiệt liên tục không mối nối, không khe nhiệt, mang lại hiệu quả cách nhiệt hoàn hảo. Đây là một ưu điểm vượt trội hơn so với việc sử dụng tấm cách nhiệt thông thường.

Phương pháp phun bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) để Chống nóng nhà xưởng

Bên cạnh đó, PU Foam (Polyurethane Foam) còn có những ưu điểm đó là:

 • Khả năng chống thấm tốt: Sản phẩm có cấu trúc tế bào ô kín, không tan trong nước hay kháng hết các loại hóa chất (trừ axit). Do đó, PU Foam (Polyurethane Foam) có khả năng chống thấm cho mái tôn một cách hoàn hảo.
 • Khả năng siêu cách nhiệt: PU Foam (Polyurethane Foam) có hệ số dẫn nhiệt siêu thấp nhất trong các dòng vật liệu truyền thống khác, khoảng 0.0182W/m.K. Cách nhiệt tuyệt đối, đảm bảo cho ngôi nhà giữ được không gian mát mẻ dù ngoài trời nắng nóng gay gắt.
 • Khả năng cách âm tốt: PU Foam (Polyurethane Foam) còn có khả năng cách âm tốt, giúp trả lại không gian yên tĩnh cho ngôi nhà.
 • Thi công nhanh gọn: Thời gian thi công nhanh, giúp tiết kiệm thời gian khi thực hiện và không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống trong gia đình cũng như hàng xóm xung quanh.
 • Thân thiện với môi trường: Là vật liệu không mùi, an toàn sức khỏe cho con người và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên do tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải ra môi trường.
 • Tuổi thọ cao: Phun bọt xốp PU Foam (Polyurethane Foam) là giải pháp đạt tuổi thọ cao, kéo dài trên 50 năm.
 • Độ bám dính: Có độ bám dính hoàn hảo trên mọi bề mặt chất liệu như kim loại, bê tông, gỗ,… (loại trừ màng chống dính, nhựa PE, PP).
 • Thẩm mỹ: Lớp PU Foam (Polyurethane Foam) phun bên dưới trần mái bê tông không làm ảnh hưởng đến thiết kế, thẩm mỹ nội ngoại thất công trình.

Giải pháp phun PU Foam (Polyurethane Foam) được ứng dụng trong những công trình sửa chữa cải tạo mái tônnhà xưởng bị hư hỏng, rỉ sét, thấm dột mà không thể tháo dở mái tôn cũ để thay thế vì ảnh hưởng đến hoạt động bên dưới. Đồng thời giải pháp trên giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với phương pháp thay mới mái tôn.

 1. Lắp đặt tấm cách nhiệt Takani

Tấm cách nhiệt Takani được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản, có cấu tạo lớp lõi PIR và 2 lớp bề mặt xi măng Polyme đặc chủng. Do đó, sản phẩm có nhiều ưu điểm:

Độ bám dính tốt: Chất liệu bề mặt của tấm cách nhiệt này là lớp xi măng polyme, tạo độ bám dính cho lớp sơn hoàn thiện.

 • Cách nhiệt cao: Do có lớp lõi PIR với hệ số dẫn nhiệt thấp mang lại khả năng chống nóng tốt.
 • Tuổi thọ dài: Chất liệu PIR được thí nghiệm tại phòng test DIN (Cộng hòa Liên bang Đức) cho kết quả sản phẩm đạt tuổi thọ trên 50 năm.
 • Chống thấm cao: Là vật liệu không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, giúp bảo vệ sức bền công trình ở điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Tỷ suất hút nước của tấm Takani ≈ 36,5g/m2 sau khi ngâm trong nước 48 giờ đồng hồ.
 • Sản phẩm không bị biến dạng: Khi nhiệt độ môi trường thay đổi sản phẩm phải còn nguyên vẹn, giúp ổn định bề mặt trần và khe nối giữa các tấm.
 • Khả năng cách âm tốt: Hiệu quả cách âm tới 23dB vì có cấu trúc tế bào ô kín, phân bổ đều đặn với mật độ cao nên có khả năng cách âm tốt.
 • Trọng lượng nhẹ: Giúp giảm tải trọng cho công trình.

Vì tấm cách nhiệt Takani có khả năng cách nhiệt, chống nóng vượt trội nên sản phẩm sẽ có giá thành sẽ cao hơn khác vật liệu khác.

Tấm cách nhiệt chống nóng mái tôn

 1. Chống nóng nhà xưởng bằng Tôn xốp PU

Tôn xốp cách nhiệt PU

Tôn xốp PU được cấu tạo gồm 3 lớp:

 • Lớp bên trên là lớp tôn cán sóng mạ màu.
 • Lớp lõi PU (polyurethane) có khả năng cách âm rất hiệu quả.
 • Lớp ở dưới là lớp màng PP/PVC ép giấy bạc.

Loại này vừa có thể giúp cách nhiệt, chống nóng lại và giảm thiểu được lượng điện năng tiêu thụ, giúp tiết kiệm chi phí nhưng điểm yếu duy nhất là sản phẩm này có chi phí đắt hơn tôn lạnh.

Dùng làm vách ngăn trong các công trình xây dựng thông thường hoặc làm vách ngăn cho các văn phòng phát triển nuôi vi sinh. Ngoài ra có thể sử dụng làm mái lợp nhà, vách tường trong xây dựng.

Nhược điểm : Không áp dụng để cải tạo đối với các mái tôn cũ nếu áp dụng phải tháo dở thay thế toàn bộ vì vậy phải định hướng từ lúc xây dựng bàn đầu, chi phí cao

 1. Tôn lạnh

Là tôn làm từ thép cán mỏng và được mạ nhôm, kẽm cùng silicone theo tỷ lệ 55% – 43.5% – 1.5%. Tôn lạnh có khả năng chống chịu sự ăn mòn và sự ảnh hưởng từ môi trường rất tốt.

Ưu điểm của tôn lạnh là:

 • Giá thành rẻ.
 • Khối lượng nhẹ nên lắp đặt dễ.
 • Đa dạng màu sắc và dễ dàng tháo dỡ.

Còn nhược điểm của sản phẩm là khả năng chống nóng không cao.

Hiện nay, tôn lạnh được ứng dụng tại các công trình khác nhau như nhà ở, nhà xưởng, nhà kho, vách ngăn, máng xối, ống thông gió,….

Tôn lạnh có nhiều mẫu mã đa dạng

 1. Tấm xốp XPS cách nhiệt, cách âm mái tôn

Ngoài đặc tính cách nhiệt vượt trội miếng xốp XPS còn có khả năng chịu lực nén tốt và có khả năng chống nước và cách âm cao. Sản phẩm có khối lượng nhẹ, vận chuyển và cắt xén theo kích thước mong muốn một cách dễ dàng.

Do cấu tạo bề mặt của nó là nhựa, không có lớp xi măng polyme nên khi thi công lắp đặt, xốp XPS sẽ không bám chắc vào lớp vữa xi măng.

 1. Chống nóng nhà xưởng dùng bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool hay còn được gọi là là bông khoáng cách nhiệt là loại vật liệu được tạo ra từ 2 loại quặng đá là Dolomit và Bazan. Bông khoáng chủ yếu dùng để làm vách ngăn cách nhiệt, trần chống cháy, cách nhiệt ống dẫn.

Bông khoáng ngoài khả năng cách nhiệt vượt trội với hệ số dẫn nhiệt thấp, khả năng chịu lửa lên đến 850ºC, còn có các đặc tính khác như khả năng cách âm cao, khả năng chống thấm, chống ẩm mốc và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, độ ăn mòn thấp, tính chất hóa học ổn định, độ bền cao.

Tấm bông khoáng Rockwool là sản phẩm Chống nóng nhà xưởng có độ bền cao

Bên cạnh hàng loạt ưu điểm trên, cách nhiệt của bông khoáng vẫn cần lưu ý một vấn đề đó là bụi mịn từ bông khoáng bay ra có thể bám lên da gây dị ứng hoặc bay vào mắt, mũi gây khó chịu nên cần mang đầy đủ đồ bảo hộ khi thi công cách nhiệt bằng vật liệu này.

 1. Chống nóng nhà xưởng dùng bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh Glasswool là dòng sản phẩm được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp với thành phần chính gồm đá, đất sét, xỉ, những vật liệu sẵn có trong tự nhiên.

Qua quá trình sản xuất đặc biệt, tạo nên sản phẩm có hiệu quả cách nhiệt vượt trội lên đến 95%, hệ số dẫn nhiệt thấp từ 0,045 – 0,031W/m.K, chống cháy tốt với khả năng chịu nhiệt tối đa lên đến 350ºC, tính đàn hồi tốt và dễ thi công.

Với thành phần cấu tạo tự nhiên nên sản phẩm vô cùng thân thiện với môi trường và không gây độc hại cho cả con người lẫn động vật.

Tuy nhiên có một điểm yếu cần lưu ý đó là trong quá trình thi công mái tôn chống nóng với bông thủy tinh cần mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động để tránh bụi mịn từ các sợi bông bay ra bám dính lên da gây ngứa, khó chịu.

Bông thủy tinh Glasswool thường được thi công để cách nhiệt cho mái nhà, thi công các nhà xưởng, kho sấy,…. Ngoài ra, chúng còn được dùng để chống cháy và cách âm cho các phòng thu âm, karaoke, hội trường,….

Bông thủy tinh với thành phần cấu tạo từ thành phần tự nhiên

3. Những lưu ý khi thi công Chống nóng nhà xưởng

Sau khi lựa chọn được giải pháp chống nóng hiệu quả thì việc thi công chống nóng mái tôn cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định nên sự hoàn thiện của công trình. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý trong và sau quá trình thi công Chống nóng nhà xưởng.

Thi công Chống nóng nhà xưởng trong quá trình hoàn thiện công trình

Trong quá trình thi công, cần xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố sau để quá trình hoàn thiện công trình đạt chất lượng cao nhất.

 • Lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công vật liệu cách nhiệt chuyên nghiệp (Đây là lưu ý quan trọng nhất và là điều kiện tiên quyết để công trình đạt được hiệu quả chống nóng tối đa.)
 • Cần lựa chọn nhà cung cấp vật tư uy tín, chất lượng, có kinh nghiệm và có khả năng tư vấn.
 • Đơn vị thi công có đội ngũ kỹ thuật trình độ cao, dịch vụ tốt sẽ đảm bảo chất lượng cho công trình.
 • Sử dụng vật liệu cách nhiệt và dịch vụ chất lượng cao sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hoàn thành sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

4. Smatek là đơn vị cung cấp vật liệu và thi công cách nhiệt uy tín

- Nhiều giải pháp tối ưu giá thành phù hợp với mọi nhu cầu của nhà xưởng

- Tư vấn khách hàng từ chi phí, chất lượng, hiệu quả nhất cho nhà xưởng của doanh nghiệp.

- Lựa chọn vật liệu Chống nóng nhà xưởng có giá thành phù hợp giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

- Máy móc thi công hiện đại tiến độ nhanh không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp

- Đội ngủ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm đam bảo công trình đạt chất lượng cao

Smatek luôn tự tin đảm nhận và thách thức mọi công trình với độ khó cao nhất. Quý khách muốn tham khảo thông tin chi tiết về dịch vụ Chống nóng nhà xưởng, vui lòng liên hệ qua hotline 0945 499 993 hoặc info@smatek.vn  để được tư vấn chi tiết.


Facebook SmaTek.vn Zalo SmaTek.vn Messenger SmaTek.vn 0989 01 8008
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

SmaTek.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn